công an Đồng Tháp

null Công an Đồng Tháp điều tra, khám phá nhanh các vụ cướp tài sản

Trang chủ Hoạt động ngành

Công an Đồng Tháp điều tra, khám phá nhanh các vụ cướp tài sản

Khi thực hiện hành vi phạm tội, các đối tượng cướp tài sản thường đeo khẩu trang, hoạt động vào ban đêm trên các tuyến đường nông thôn, chủ yếu nhắm vào phụ nữ hoặc thanh thiếu niên điều khiển xe mô tô đi một mình, rồi nhanh chóng tẩu thoát, không về nơi cư trú mà thuê nhà trọ để tránh sự phát hiện, bắt giữ của lực lượng Công an. Mới đây trên địa bàn huyện Cao Lãnh và huyện Thanh Bình tỉnh Đồng Tháp đã xảy ra 02 vụ cướp với thủ đoạn trên. Nhưng bằng biện pháp nghiệp vụ, Công an Đồng Tháp đã khẩn trương điều tra, khám phá nhanh các vụ cướp, bắt giữ đối tượng.

Khoảng 02 giờ sáng ngày 18/8/2022, sau khi nhận được tin báo của anh Nguyễn Tiến Lực, ngụ tỉnh Quảng Ngãi đang trên đường đi từ tỉnh Bình Dương đến Phú Quốc, khi đến khu vực khóm Mỹ Thuận, thị trấn Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp dừng xe mô tô để xem định vị hướng đi, thì bị 02 đối tượng dùng dao kề cổ cướp tài sản gồm: 30.000.000 đồng tiền mặt và 01 điện thoại di động.

 

Công an huyện Cao Lãnh làm việc với đối tượng Duy 

Với quyết tâm bắt cho bằng được đối tượng cướp, thu hồi tài sản trả lại cho bị hại, Thiếu tá Nguyễn Thanh Tùng- Phó đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Cao Lãnh cho hay:

 Đội phân công lực lượng xuống phối hợp với Công an thị trấn Mỹ Thọ nhanh chóng lấy thông tin, đặc điểm của các đối tượng cướp giật tài sản. Sau 12 tiếng đồng hồ, bằng các biện pháp nghiệp vụ đội phát hiện đối tượng Hoàng Duy, sinh năm 1999 ngụ thị trấn Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh, đối tượng này có 01 tiền án về cướp tài sản và đối tượng Đăng Khoa sinh năm 2000, ngụ xã Nhị Mỹ, huyện Cao Lãnh, đối tượng này có 01 tiền án về trộm. Qua đó chúng tôi nhanh chóng bắt được đối tượng.

Để tránh sự phát hiện của lực lượng Công an, sau khi gây án hai đối tượng không về nhà mà thuê nhà trọ lẩn trốn, nhưng bằng biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Cao Lãnh đã nhanh chóng phát hiện, bắt giữ 02 đối tượng. Qua bước đầu đấu tranh, 02 đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội và khai nhận: Lợi dụng đêm khuya thời gian từ 23 giờ đến 04 giờ sáng trên các tuyến đường nông thôn để ra tay cướp tài sản. Đối tượng Dương Hoàng Duy- chủ mưu trong vụ cướp kể lại quá trình cùng đồng bọn thực hiện hành vi cướp như sau:

Khoảng 1 giờ mấy, 02 giờ sáng, trong hướng cầu Cả Chai đi ra, gặp bị hại tay chạy xe, tay bấm điện thoại. Tui chặn xe lại bằng ống nhựa bình minh, bị hại ngừng xe lại, Khoa hăm dọa nói đưa điện thoại đây, bị hại không đưa tôi lấy dao kề cổ bị hại, Khoa đè giật, giật luôn cái túi, bỏ chạy ra sau lưng bưu điện, kiểm tra giỏ có 01 cái bóp, 01 cái CMND, 01 thẻ ATM. Đi về nhà trọ ở khóm Mỹ Tây, thị trấn Mỹ Thọ, bị bắt.”       

Hay trước đó, vào rạng sáng ngày 12/8/2022, sau khi nhận được tin báo của bị hại, bằng biện pháp nghiệp vụ Công an huyện Thanh Bình bắt một nhóm đối tượng, thực hiện hành vi cướp tài sản trên địa bàn ấp Tân Thuận B, xã Tân Phú và tuyến Quốc lộ 30, khóm Tân Đông A, thị trấn Thanh Bình, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp, gồm 06 đối tượng. Hiện Công an huyện Thanh Bình đang tạm giữ hình sự 04 đối tượng để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Về phương thức, thủ đoạn của 02 nhóm cướp này là khi phát hiện phụ nữ hoặc thanh thiếu niên điều khiển xe mô tô đi một mình, bọn chúng nhanh chóng từ phía sau đến chặn đầu xe và dùng hung khí khống chế bị hại cướp tài sản và tẩu thoát. Tài sản mà các đối tượng cướp thường “nhắm” đến là tiền, vàng, điện thoại. Đa số các đối tượng trong 02 nhóm cướp trên có tuổi đời rất trẻ, lớn nhất 23 tuổi, nhỏ nhất 16 tuổi, nhưng khi thực hiện hành vi rất liều lĩnh, manh động, sẵn sàng dùng hung khí, vũ lực để khống chế, tấn công nạn nhân khi nạn nhân kháng cự.

Tính từ đầu năm đến nay trên địa bàn huyện Cao Lãnh xảy ra 06 vụ cướp tài sản, Công an huyện đã điều tra khám phá 06 vụ 09 đối tượng. Để Phòng ngừa tội phạm cướp tài sản trong thời gian tới, Công an huyện Cao Lãnh tiếp tục tăng cường phối hợp với Công an các xã, thị trấn tập trung tuần tra trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, phức tạp, địa bàn giáp ranh... kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, đặc biệt là các hành vi cướp tài sản.

Thiếu tá Nguyễn Thanh Tùng- Phó đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Cao Lãnh thông tin thêm:

 “Công an huyện phối hợp Công an các xã, thị trấn tiến hành mời các đối tượng có tiền án, tiền sự, những đối tượng có biểu hiện nghi vấn cướp mời lên cảm hóa, giáo dục từ bỏ con đường phạm tội. Đề nghị bà con khi đi ra đường hạn chế mang theo những tài sản có giá trị như: vàng tiền, điện thoại. Thời gian từ 23 giờ đến 04 giờ sáng, nếu bà con có đi ra đường không nên đi một mình nên đi từ 02 người trở lên. Khi xảy ra vụ việc cướp giật tài sản thì bà con nên đến cơ quan Công an trình bày để Công an kịp thời nhanh chóng truy bắt đối tượng”.

Chủ động nắm tình hình, quản lý tốt địa bàn, đối tượng, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, chỉ sau thời gian ngắn, Công an huyện Thanh Bình và huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp đã nhanh chóng bắt giữ các đối tượng cướp, đem lại sự an tâm, tin tưởng cho người dân, góp phần giữ vững, ổn định tình hình ANTT tại địa phương./.

                                                                      NGỌC HÂN

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn