công an Đồng Tháp

null Cảnh sát khu vực vì nhân dân phục vụ

Trang chủ Hoạt động ngành

Cảnh sát khu vực vì nhân dân phục vụ

Thường xuyên bám địa bàn, gần dân, hiểu dân. Khi nhận được tin báo, phản ánh về an ninh trật tự, yêu cầu của người dân về hướng dẫn các thủ tục hành chính. Bất kể sáng sớm, hay đêm khuya, Đại úy Nguyễn Văn Cần- Cảnh sát khu vực khóm 2, phường 1, TP. Sa Đéc và Đại úy Trần Quang Toàn- Cảnh sát khu vực khóm Mỹ Hưng phường 3, TP. Cao Lãnh tỉnh Đồng Tháp đều có mặt ngay tại địa bàn để hỗ trợ, giải quyết, với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Đã từ lâu người dân sinh sống, làm ăn ở địa bàn mà các anh phụ trách, xem các anh như chính người thân trong gia đình.

Tuy đã ra ca trực, nhưng khi nhận được tin báo phản ánh của người dân về ANTT trên khu vực, Đại úy Nguyễn Văn Cần- Cảnh sát khu vực khóm 2, phường 1, TP. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp tiếp nhận và báo cáo ngay cho chỉ huy Công an phường, phân công lực lượng xuống giải quyết, bản thân anh cũng nhanh chóng đến địa bàn mặc dù nhà ở tận huyện Lai Vung, cách thành phố Sa Đéc trên 20 cây số để hỗ trợ đồng đội. Chính tinh thần: “Bám địa bàn, gần dân”, “Khi dân khó, có Công an” mà 07 năm qua, phụ trách địa bàn khóm 2, phường 1, Thành phố Sa Đéc, anh Cần được người dân tin yêu, quý mến và cung cấp cho nhiều nguồn tin có giá trị.

Ông Nguyễn Văn Nghĩa- người dân khóm 2, phường 1, TP. Sa Đéc nhận xét:

 “Tôi thấy Đại úy Cần sốt sắng trong công tác, thường xuyên ở địa bàn, từ đó hỗ trợ người dân rất nhiều, có những gia đình khó khăn cần giúp đỡ liên hệ Cảnh sát khu vực Cần. Những thủ tục hộ tịch, hộ khẩu, bảo trợ xã hội mà người ta cô đơn không có người thân, Đại úy Cần chỉ các bước để người ta liên hệ, thậm chí người ta không có phương tiện đi tới lui thì đồng chí Cần chở đến ủy ban làm thủ tục.”

Địa bàn khóm 2, phường 1, TP. Sa Đéc, trước đây là địa bàn nổi về tình hình tội phạm ma túy, trộm cắp tài sản, cướp giật. So với các khóm trên địa bàn, thì khóm 2, phường 1 thành phố Sa Đéc rộng nhất, đông dân nhất và nhiều đối tượng tệ nạn, tội phạm hình sự nhiều hơn các khóm khác. Để làm trong sạch địa bàn, ổn định tình hình ANTT trên địa bàn, anh thường xuyên xuống địa bàn, nắm hộ, nắm người, liên hệ với các tổ nhân dân tự quản để nắm về nhân thân, về hoàn cảnh từng đối tượng, từ đó có biện pháp gần gũi, tiếp xúc, quản lý động viên, giúp đỡ các đối tượng vi phạm pháp luật, ma túy cai nghiện thành công, hướng dẫn hỗ trợ từ nguồn quỹ tái hòa nhập cộng đồng, giúp họ làm ăn sinh sống, ổn định cuộc sống, đến nay các loại tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn anh quản lý giảm gần 80%.

 

 

Đại úy nguyễn Văn Cần bám địa bàn, gần dân

Để có được kết quả như hôm nay, ngoài sự giúp đỡ của người dân, bản thân anh đã vượt qua những khó khăn, bở ngỡ khi mới về phụ trách địa bàn. Đại úy Nguyễn Văn Cần- Cảnh sát khu vực khóm 2, phường 1, TP. Sa Đéc tâm sự:

 “Làm cảnh sát giao thông, chuyển sang làm Cảnh sát khu vực như tờ giấy trắng nói chung gặp nhiều khó khăn. Đây là nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước giao cho mình, cố gắng làm. Ngoài học tập, học hỏi kinh nghiệm của những ngừời đi trước, bản thân xuống địa bàn gần gũi nhân dân, nắm tâm tư nguyện vọng của nhân dân xem họ có khó khăn gì, từ đó giúp đỡ, vận động mạnh thường quân giúp họ vượt qua. Chính sự gần gũi đó, người dân xem mình như người thân mình nên từ những vụ việc nhỏ, lớn, vấn đề nóng về ANTT họ đều tâm sự với mình, từ đó có biện pháp giáo dục, triệt xóa”.

Như trường hợp của em T, do gia đình cha mẹ ly thân, không có người thân chăm sóc, bị bạn bè xấu rủ rê sa vào nghiện ngập. Không để tương lai của em chôn vùi vào ma túy, tranh thủ những lúc rảnh là anh ghé thăm, tâm sự, động viên, nói về  những  tác hại của ma túy, động viên và đưa em T tham gia vào câu lạc bộ sức sống trẻ của phường, hướng dẫn kềm cặp, giới thiệu việc làm. “Mưa dầm thấm đất”, qua 04 tháng kiên trì tiếp cận, giáo dục T như người anh trong gia đình, em đã nhận thức và từ bỏ ma túy, hiện em đã có việc làm ổn định nuôi sống vợ, con.

Thường xuyên xuống địa bàn, phát hiện trường hợp chị N neo đơn, không người thân, nhà chị mục nát, mùa mưa lại ngập. Để cho chị N có căn nhà che mưa, che nắng, bản thân anh đã trích 05 triệu đồng tiền lương cùng đoàn thể, Ủy ban phường vận động mạnh thường quân cất cho chị 01 nhà ton trị giá 40 triệu đồng. Trong đợt dịch vừa qua, bản thân làm công tác kiểm soát tại điểm phong tỏa, sau khi phân phát thực phẩm cho người dân trong khu vực phân tỏa còn dư, anh Cần đã xin người quản lý và trực tiếp lấy xe chở tới địa bàn mình phụ trách, phân phát lương thực, thực phẩm cho người già, neo đơn, hộ nghèo, giúp người dân vượt qua khó khăn.

Tương tự, 09 năm phụ trách địa bàn, Đại úyTrần Quang Toàn, Cảnh sát khu vực khóm Mỹ Hưng, Phường 3, thành phố Cao Lãnh luôn làm tốt vai trò của người Cảnh sát khu vực. Địa bàn khóm Mỹ Hưng, Phường 3, trước đây có khu bùng binh chợ Cao Lãnh rất nhức nhối về tệ nạn đá gà, đánh bài nhất địa bàn thành phố Cao Lãnh. Lợi dụng địa bàn có nhiều nhà trọ, các đối tượng truy nã, trộm cắp đến địa bàn lẩn trốn, hoạt động. Nhờ thường xuyên bám địa bàn, trao đổi với tổ nhân dân tự quản, người dân, nên Đại úy Toàn đã kịp thời phát hiện và kiến nghị với Chỉ huy Công an phường kiểm tra định kỳ, đột xuất các nhà trọ, cơ sở lưu trú trên địa bàn và cùng với các đội nghiệp vụ Công an thành phố bắt giữ các đối tượng và triệt xóa thành công các tụ điểm tệ nạn xã hội trên.

1/2 thời gian bám địa bàn, gần dân không chỉ nắm bắt kịp thời các vụ việc phát sinh, các đối tượng vi phạm, có biểu hiện vi phạm pháp luật trên địa bàn và đối tượng từ nơi khác đến địa bàn hoạt động phạm tội. Đại úy Toàn còn nắm được hoàn cảnh khó khăn của những hộ dân sinh sống trên địa bàn. Như trường hợp của ông Trương Văn Hoa, bị bệnh hẹp ống sống thắt lưng, muốn đi được phải phẩu thuật và chi phí cho ca phẩu thuật khoảng 40.000.000đ. Do gia đình ông Hoa thuộc hộ nghèo, ông lại là lao động chính trong gia đình, làm nghề bán vé số để kiếm sống qua ngày, từ khi bị bệnh kinh tế gia đình ông lại càng khó khăn hơn. Cảm thông trước khó khăn của ông Hoa, Đại úy Toàn đã trích lương và vận động các mạnh thường quân ủng hộ để ông Hoa, đến nay ông đã có đủ tiền để phẫu thuật.

 

Đại úy Trần Quang Toàn trao đổi thông tin với người dân

Là con út trong gia đình, hiện đang nuôi cha, mẹ già yếu, gia đình Đại úy Toàn hiện rất khó khăn, vừa qua được Công an tỉnh hỗ trợ cất nhà tình đồng đội. Dù hoàn cảnh khó khăn, nhưng khi chứng kiến nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn mình, đồng chí đã trích khoản tiền lương của mình và vận động nhiều người cùng ủng hộ các trường hợp neo đơn, nghèo khó, bệnh tật. Mới đây trên địa bàn có trường hợp của ông T, gia đình gặp khó khăn, bị bệnh nặng không có tiền đi bệnh viện, vậy là bản thân Đại úy Toàn đã trích lương và vận động người dân trong khu vực ủng hộ tiền cho ông T đi bệnh viện, nhưng do bệnh nặng chỉ hơn 01 tuần sau ông T mất. Do nhà ông T nghèo, không có tiền làm đám tang, anh lại vận động mạnh thường quân hỗ trợ tiền lo hậu sự và nơi chôn cất cho ông T. Ngoài trường hợp của ông Hoa, ông T thì trong 09 năm làm cảnh sát khu vực, Đại úy Toàn đã vận động mạnh thường quân hỗ trợ, giúp đỡ gần trăm trường hợp khó khăn trên địa bàn. Khi được hỏi về động lực khiến anh cảm thông, giúp đỡ những mảnh đời khó khăn, Đại úy Trần Quang Toàn chia sẻ:

 “Bản thân của em sinh ra và lớn lên trong gia đình tương đối khó khăn, mình cảm nhận được sự thiếu thốn, hoàn cảnh khó khăn, nghèo nàn bệnh tật của người ta. Chính vì lẽ đó, thúc giục mình vận động các mạnh thường quân trong và ngoài địa bàn để hỗ trợ, quyên góp cho bà con nhân dân, những hoàn cảnh khó khăn đó một chút ít. Xuống khu vực nắm tình hình nghe người này người kia nói khó khăn thật sự, em vận động các mạnh thường quân quyên góp. Hễ có cái nguồn của mạnh thường quân giúp đỡ là đưa cho những hoàn cảnh khó khăn.”

Địa bàn khóm hiện có bến xe buýt Phương Trang, trường học và một phần chợ Cao Lãnh dời sang, để giữ vững ổn định tình hình ANTT trên địa bàn khóm trong thời gian tới, Đại úy Trần Quang Toàn nói: “Do địa bàn chợ Cao Lãnh bên phường 2 dời về địa bàn mình, đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn của mình. Hàng đêm đi tuần tra, ngoài ca trực đã thiết lập zalo kết nối với các hộ dân trên địa bàn thì người dân nhắn tin trên hệ thống zalo về hệ thống của nhóm Công an phường để anh em lên giải quyết vấn đề một cách nhanh gọn.”

Trung tá Lê Văn Ngài- Trưởng Công an phường 3, thành phố Cao Lãnh có nhận xét về quá trình thực hiện nhiệm vụ của Đại úy Trần Quang Toàn:

 “Với nhiệm vụ là cảnh sát khu vực, nhiều năm đồng chí thực hiện tốt chức trách nhiệm vụ được giao, bám địa bàn, gần dân, nắm được tâm tư nguyện vọng của người dân, từ đó cùng phối hợp đảm bảo nhiệm vụ ANTT trên địa bàn. Chính gần dân, với tinh thần tương thân tương ái đồng chí đã vận động mạnh động thường quân quyên góp tiền ủng hộ người dân khó khăn, tinh thần vì nhân dân, tôi thấy trách nhiệm của đồng chí rất cao.”  

Gần dân, bám địa bàn, hy sinh hạnh phúc nhỏ nhoi của bản thân để đem lại sự bình yên, hạnh phúc cho nhân dân. Hành động của Đại úy Nguyễn Văn Cần và Đại úy Trần Quang Toàn đã xây dựng được hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an trong lòng nhân dân, “Hết lòng vì nhân dân phục vụ”. Các anh là tấm gương sáng trong phong trào: “Thanh niên học tập theo lời Bác”, nhiều năm liền được Ủy ban thành phố khen tặng về học tập, làm theo gương Bác”, được Công an tỉnh, các ngành, các cấp tặng nhiều bằng khen, giấy khen các loại vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao./.

                                                                             NGỌC HÂN

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn