công an Đồng Tháp

null Phòng ngừa, đấu tranh với trộm đột nhập

Trang chủ Hoạt động ngành

Phòng ngừa, đấu tranh với trộm đột nhập

Thời gian gần đây, Công an huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp khám phá nhiều vụ trộm đột nhập xảy ra trên địa bàn. Chủ yếu là đối tượng lợi dụng sơ hở của người dân như: cửa nhà chỉ khép hờ, hoặc đóng không chắc chắn, sau đám tiệc mọi người ngủ say quên không đóng cửa… các đối tượng trộm cắp đột nhập vào trong lấy trộm tài sản.

Thiếu tá Bùi Văn Thương- Phó đội trưởng đội điều tra tổng hợp Công an huyện Châu Thành thông tin:

 “Tài sản mà đối tượng nhắm đến thường là các vật gọn nhẹ dễ lấy và dễ mang đi như điện thoại di động, máy tính bảng, tiền…Trên cơ sở đó, để chủ động phòng ngừa và đấu tranh với tội phạm trộm cắp nói chung và trộm đột nhập nói riêng, ngay từ đầu năm Công an huyện đã có kế hoạch tập trung lực lượng phòng ngừa, đấu tranh”.

Tính từ đầu năm 2022 đến nay, Công an huyện đã điều tra, khám phá 11 vụ, 12 đối tượng, trong đó trộm đột nhập nhập là 06 vụ, 07 đối tượng. Cụ thể, vào lúc 01 giờ sáng ngày 20/5/2022, nhận được tin báo của người dân có một đối tượng lẻn vào nhà lấy trộm tài sản.  Công an xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành liền cùng người dân truy tìm và phát hiện đối tượng Trần Công Minh, sinh năm 1985 ngụ xã Phú Long, huyện Châu Thành đang trốn dưới mương nước gần đó.

  Qua điều tra mở rộng được biết: Từ tháng 12 năm 2021 đến ngày bị bắt, đối tượng Minh đã thực hiện 14 vụ trộm cắp trên địa bàn huyện, tổng cộng số tài sản Minh lấy trộm gồm: Trên 20 điện thoại, máy tính bảng, gần 20 triệu đồng và một số tang vật khác. Điều đáng nói ở đây, khi thực hiện hành vi trộm đối tượng không hề sợ sệt, có nhà đối tượng đột nhập vào đến lần thứ hai để lấy trộm, có nơi đối tượng lưu lại thời gian lâu để trộm từ 02 đến 05 điện thoại di động và tiền. Tại cơ quan Công an, đối tượng Minh khai nhận:

“Đi xe đạp từ 23 giờ đến 03 giờ rưởi sáng, đi tìm những nhà sơ hở, dễ đột nhập, những nhà chưa làm được cửa lá sách vô mới được. Vô, kéo nhẹ mùng lên thò tay lấy, điện thoại nó nhỏ gọn để vô người nó dễ còn như lấy xe bự sợ bị phát hiện, đi xa tại những khu vực gần mình đã trộm hết rồi sợ bị phát hiện.”

 

Công an huyện Châu Thành làm việc với đối tượng Minh

Hiện nay phương thức hoạt động của tội phạm trộm đột nhập vẫn là lợi dụng sơ hở của người dân bận làm việc trong giờ hành chính, nhà không ai trông coi, hoặc tối đi ngủ quên khóa cổng, cửa chính, cửa sổ… để đột nhập vào trong  lấy tài sản. Nhất là thời gian gần đây, trên địa bàn huyện đa số các đối tượng trộm cắp nói chung và trộm đột nhập đều có tiền án về tội trộm cắp, nghiện ma túy, ra tù không bao lâu để có tiền tiêu xài và sử dụng ma túy các đối tượng lại tái phạm.

Do vậy, để tiếp tục phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm trộm đột nhập trong thời gian tới, Thiếu tá Bùi Văn Thương- Phó đội trưởng đội điều tra tổng hợp Công an huyện Châu Thành thông tin thêm:

 “Tăng cường công tác tuần tra nhằm kịp thời phát hiện, truy bắt các đối tượng. Qua tuần tra phát hiện nhắc nhỡ người dân trong việc bảo quản tài sản nhất là vào ban đêm. Tuyên truyền, đưa tin về phương thức, thủ đoạn của tội phạm trộm cắp rộng rãi trong nhân dân để mọi người ý thức cảnh giác trong bảo quản tài sản, chủ động phòng ngừa, tố giác khi phát hiện tội phạm.”

Bên cạnh công tác tuần tra của lực lượng Công an huyện để nắm tình hình, chủ động phát hiện các phương thức, thủ đoạn hoạt động của trộm đột nhập, thì quan trọng hơn hết là sự cảnh giác, nâng cao ý thức trong bảo quản tài sản chú ý khóa cửa cổng cẩn thận khi vắng nhà, trước khi đi ngủ của người dân.

Một điều quan trọng nữa là đừng bao giờ tin chắc rằng những ổ khóa “xịn”, sẽ cản trở được những tên trộm, bởi những chiếc ổ khóa trên sẽ không qua được những công cụ “truyền thống” của đối tượng trộm cắp như: mỏ lết, tuốc nơ vít, kìm cộng lực để phá ổ khóa. Nếu có đi xa dài ngày, người dân nên gởi người thân, hàng xóm trông coi. Đặc biệt là không nên kể về chuyến du lịch dài ngày cho nhiều người biết, để trộm cắp có cơ hội “ghé thăm”, đó là cách phòng ngừa tội phạm trộm cắp nói chung và trộm đột nhập nói riêng một cách hiệu quả nhất./.

NGỌC HÂN

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn