công an Đồng Tháp

null Lực lượng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp – lặng thầm tiếp nối những chiến công.

Trang chủ Hoạt động ngành

Lực lượng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp – lặng thầm tiếp nối những chiến công.

Bất kể ngày hay đêm, trong mọi điều kiện thời tiết, khi có mệnh lệnh công tác là họ lại lập tức lên đường, tuy không phải là lực lượng đấu tranh trực diện với tội phạm, chẳng mấy khi được xướng tên trong các buổi vinh danh, nhưng hành trình ghi dấu chiến công khám phá các vụ trọng án đều có dấu chân thầm lặng của những người cán bộ Kỹ thuật hình sự.

Đến nay, trải qua 34 năm hình thành và phát triển (19/5/1988 - 19/5/2022), lực lượng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp đã có nhiều bước tiến vượt bậc, đội ngũ kỹ thuật hình sự đã được củng cố và phát triển từ Công an tỉnh đến tất cả Công an các huyện, thành phố; cán bộ làm công tác kỹ thuật hình sự từng bước được nâng lên cả về số lượng và chất lượng, cán bộ đào tạo chuyên ngành kỹ thuật hình sự được bố trí đều khắp ở Đội Kỹ thuật hình sự Công an 12 huyện, thành phố; ban đầu Phòng Kỹ thuật hình sự chỉ triển khai giám định được vài chuyên ngành giám định, đến nay đã triển khai được 10 chuyên ngành giám định kỹ thuật hình sự và giám định pháp y, gồm: (1) giám định dấu vết đường vân; (2) giám định dấu vết cơ học; (3) giám định súng, đạn; (4) giám định tài liệu; (5) giám định cháy, nổ; (6) giám định dấu vết sinh học; (7) giám định hóa học; (8) giám định kỹ thuật; (9) giám định kỹ thuật số, điện tử và (10) giám định pháp y tử thi.

Ảnh: Hiện trường vụ cháy kho tấm cám tại thành phố Sa Đéc

Các mặt công tác Khám nghiệm hiện trường cũng được thực hiện thường xuyên bất kể giờ giấc luôn đảm bảo ứng trực 24/24 đáp ứng mọi yêu cầu nhiệm vụ khám nghiệm hiện trường khi có vụ việc xảy ra trong công tác khám nghiệm luôn thận trọng, tỉ mỉ, thu thập toàn diện các dấu vết hình sự, vật chứng làm căn cứ khoa học để đưa ra nhận định đánh giá về tính chất vụ việc. Mặc dù công tác này luôn vất vả, độc hại, bất kể ngày đêm nhưng với lòng nhiệt huyết, yêu ngành, yêu nghề mình đã chọn, cán bộ, chiến sĩ luôn nỗ lực khắc phục mọi khó khăn để  hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Ảnh: Các giám định viên hóa tiến hành giám định tại phòng thí nghiệm

Ảnh: Các Giám định viên tư pháp giám định tài liệu

Cứ gần đến ngày 19/5, cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp cùng nhau ôn lại truyền thống đáng tự hào của lực lượng mình. Trải qua 34 năm xây dựng và trưởng thành, công tác Kỹ thuật hình sự là một trong những biện pháp nghiệp vụ quan trọng của công tác Công an và đang từng bước phát triển.

Phòng Kỹ thuật hình sự tiếp nhận các máy móc, thiết bị kỹ thuật do Ủy ban nhân dân Tỉnh đầu tư trang cấp

Bên cạnh đó, công tác kỹ thuật phòng, chống tội phạm cũng đã góp phần tích cực vào hoạt động đấu tranh, phòng ngừa các loại tội phạm phục vụ công tác phòng ngừa tội phạm giúp các cơ quan, tổ chức nắm, quản lý được tình hình và phát hiện,  truy bắt nhanh các đối tượng gây án.

Phía sau những vất vả, nhọc nhằn và đặc thù của công việc, là niềm vui, hạnh phúc của mỗi cán bộ, chiến sĩ Kỹ thuật hình sự đã góp phần cùng các lực lượng nghiệp vụ Công an toàn tỉnh làm rõ chân tướng của mỗi vụ án. Lặng thầm sau những chiến công, cán bộ, chiến sĩ Kỹ thuật hình sự vẫn tận tụy, miệt mài và say mê với công việc, lặng lẽ góp phần cùng các đơn vị, lực lượng Công an tỉnh nhà giữ vững cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

Phát huy truyền thống 34 năm xây dựng và trưởng thành của Phòng Kỹ thuật hình sự, cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp tiếp tục phấn đấu, đoàn kết, nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được Đảng và Ngành tin tưởng giao cho; góp phần vào sự nghiệp đấu tranh, phòng, chống các loại tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự, giữ gìn sự bình yên và hạnh phúc cho Nhân dân./.

Phòng kỹ thuật hình sự Công an Đồng Tháp

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn