công an Đồng Tháp

null Mua hàng trên live stream tiềm ẩn nguy cơ cao bị lừa đảo

Trang chủ Thông tin cần biết

Mua hàng trên live stream tiềm ẩn nguy cơ cao bị lừa đảo

Live stream là hình thức quay video phát trực tiếp trên các kênh mạng xã hội như Facebook, Youtube, Bigo Live,… Hiện nay, live stream được nhiều người bán hàng online sử dụng vì hình thức này giúp các cửa hàng (shop) giới thiệu nhanh gọn các mặt hàng. Khách mua có nhu cầu sẽ đặt hàng trực tiếp phía dưới phần bình luận. Shop sẽ chốt đơn hàng và yêu cầu khách đưa thông tin cá nhân, bao gồm: số điện thoại, tên, địa chỉ, mã số mặt hàng…

Lợi dụng sơ hở của khách khi công khai thông tin cá nhân trong các đợt live stream, một số đối tượng lừa đảo đã nhanh chóng giả danh chủ shop gọi điện để chốt đơn ngay khi khách cung cấp thông tin đặt hàng hoặc tạo tài khoản mạng xã hội có tên, hình ảnh tương tự như của shop nhắn tin cho khách để chốt đơn. Một số đối tượng còn yêu cầu khách hàng chuyển tiền trước để đặt hàng.

Hình ảnh minh họa (Nguồn Internet)

Những shop hoạt động lives tream có lượng người theo dõi đông đảo càng trở thành “miếng mồi” ngon cho những kẻ lừa đảo. Nhiều trường hợp người mua phản ánh với shop nhưng chủ shop còn không hề biết đơn hàng đã được chốt, có shop khẳng định hàng còn chưa giao thì không thể có chuyện đã nhận tiền.

Việc giao dịch qua lives tream trên nền tảng Internet hiện tại còn khá nhiều lỗ hổng mà những đối tượng xấu sẽ lợi dụng vào đó để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản hoặc cạnh tranh không lành mạnh giữa những người kinh doanh với nhau.

Cụ thể, những đối tượng lừa đảo có thể trà trộn vào xem lives tream để đánh cấp thông tin khách hàng, thực hiện các hành vi đánh tráo đơn hàng bằng các sản phẩm đồ giả, đồ kém chất lượng. Còn đối với các đối tượng cạnh tranh không lành mạnh, có thể đặt những đơn hàng ảo hoặc chớp cơ hội đi giao hàng của mình trước cho khách.

Do đó, để mua hàng online an toàn, người mua và người bán cần thiết lập một kênh giao dịch riêng như nhắn tin, gọi điện xác nhận đơn hàng qua số điện thoại, ứng dụng mesenger hoặc zalo,… thay vì bình luận trực tiếp công khai thông tin bên dưới lives tream hoặc quảng cáo bán hàng, tránh tình trạng lừa đảo hoặc giao nhận đơn hàng giả.

Phòng An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn