công an Đồng Tháp

null Đấu tranh với tội phạm cướp, cướp giật

Trang chủ An ninh trật tự

Đấu tranh với tội phạm cướp, cướp giật

Huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp tiếp giáp với nhiều địa bàn trong và ngoài tỉnh, lợi dụng đặc điểm này các loại tội phạm hoạt động mạnh, đặc biệt là tội phạm cướp và cướp giật tài sản. Nhưng nhờ làm tốt công tác quản lý địa bàn, đối tượng, tuần tra kiểm soát đêm, thời gian gần đây Công an huyện Lai Vung đã triệt phá 01 số vụ cướp, cướp giật tài sản xảy ra trên địa bàn mà đối tượng là người từ địa bàn khác đến câu kết với đối tượng trên địa bàn thực hiện.

Thượng tá Nguyễn Văn Dững- Phó Trưởng Công an huyện Lai Vung cho biết:

“Từ đầu năm tới nay, trên địa bàn của huyện xảy ra 03 vụ, cướp và cướp giật tài sản, trong đó tài sản thiệt hại trên 40 triệu đồng, chủ yếu tiền vàng, điện thoại di động. Phương thức, thủ đoạn của các đối tượng này, chủ yếu là nhóm đối tượng nghiện ma túy, có tiền án tiền sự không có việc làm, chủ yếu đua đòi. Tất cả các đối tượng sử dụng xe phân khối lớn đi trên các tuyên đường giao thông và những nơi công cộng vui chơi, giải trí, lợi dụng lúc bị hại có đeo nữ trang mà không có quản lý tài sản của mình nên đối tượng bám theo bị hại khi lại đoạn đường trống hoặc vắng vào ban đêm thì đối tượng giật tài sản và nhanh chóng tẩu thoát.”

 Điển hình vào ngày 04/4/2022, nhận được tin báo của bị hại về việc bị 02 đối tượng đi trên 01 xe mô tô cướp giật 01 sợi dây chuyền 18K. Qua điều tra truy xét, chỉ sau 06 giờ đồng hồ, Công an huyện đã bắt giữ được đối tượng Trần Văn Chơn, sinh năm 1988, ngụ xã Long Thắng, huyện Lai Vung và Ôn Thanh Khiêm, sinh năm 1999 ngụ xã Tân Phú Đông, thành phố Sa Đéc.

Xe do 02 đối tượng sử dụng đi cướp giật

Đối tượng Ôn Thanh Khiêm kể lại quá trình cùng đối tượng Chơn thực hiện hành vi cướp giật:“Tôi định chở Chơn qua Lai Vung uống cà phê, vô tình dọc đường tôi gặp bị hại đeo vàng, tại cái chớn tôi quay đầu người ta chung hướng đường đi. Mới chạy theo 01 khúc, nổi lòng tham chạy lên giật.”     

Sau khi ném tang vật cướp giật xuống sông, rồi tẩu thoát, cả hai nhanh chóng quay về thành phố Sa Đéc, các đối tượng tháo bỏ nón bảo hiểm, dép mang, áo khoác… Nhưng cuối cùng các đối tượng vẫn bị bắt giữ.

Qua vụ án này cho thấy, các đối tượng cướp, cướp giật rất liều lĩnh, manh động, trước và sau khi thực hiện hành vi phạm tội đều có chuẩn bị kỹ các phương thức, thủ đoạn nhằm đối phó với lực lượng Công an. Để phòng ngừa chung tội phạm, thời gian tới Công an huyện tăng cường công tác nắm địa bàn đối tượng, tuần tra mật phục vào ban đêm để khi đối tượng xuất hiện trên địa bàn bắt giữ xử lý. Phối hợp Công an, viện kiểm sát và tòa án để đưa ra xét xử lưu động 01 số vụ án liên quan đến đối tượng cướp, cướp giật tài sản trên địa bàn huyện để răn đe, phòng ngừa chung cho toàn xã hội. Thượng tá Nguyễn Văn Dững- Phó Trưởng Công an huyện Lai Vung cho biết thêm:

“Nếu đi trên đường bị cướp giật tài sản, khuyến cáo bà con chúng ta không nên rượt đuổi gây ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của mình, chúng ta nên nắm lại đặc điểm nhận dạng của đối tượng đi bằng loại phương tiện gì, ăn mặc thế nào, cũng như biển số xe, chúng ta nhanh chóng đến trình báo Công an gần nhất để kịp thời bắt giữ đối tượng để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật”.

Ngoài ra để phòng ngừa cướp, cướp giật, khuyến cáo bà con không nên mang theo nhiều tiền bạc, tài sản, trang sức đi ban đêm, đoạn đường vắng tạo điều kiện cho đối tượng thực hiện hành vi phạm tội. Không nên đậu xe dừng xe nơi vắng vào ban đêm nghe điện thoại, tạo cơ hội cho đối tượng ra tay thực hiện hành vi cướp, cướp giật tài sản. Khi rút tiền ở các ngân hàng thẻ ATM chúng ta đi 02 người trở lên để bảo vệ tài sản của mình. Nếu có nhu cầu đi lại vào ban đêm ở những đoạn đường vắng thì đi 2,3 người để đảm bảo an toàn tài sản cũng như những người đi chung. Đối với các cửa hàng vàng bạc đá quý, chủ cửa hàng nên thuê lực lượng bảo vệ, các của kiếng sử dụng loại kiếng cường lực để đối tượng không đập phá, không cướp đoạt tài sản./.

                                                                 NGỌC HÂN

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn