công an Đồng Tháp

null Sau 10 giờ khám phá vụ trộm tài sản 900 triệu đồng

Trang chủ An ninh trật tự

Sau 10 giờ khám phá vụ trộm tài sản 900 triệu đồng

Mới đây, Công an huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp cho biết, đã điều tra, khám phá thành công 01 vụ trộm cắp tài sản với giá trị khoảng 900 triệu đồng.

Điển hình vào lúc 10 giờ 05 phút ngày 25/4/2022, Công an huyện Tam Nông tiếp nhận tin báo của bà N, ngụ thị trấn Tràm Chim về việc bị kẻ gian đột nhập vào nhà, cắt két sắt, lấy trộm: 10 cây vàng 24K, 05 cây vàng 18K, 50 gam vàng Ý, tiền mặt khoảng 50 triệu đồng. Tổng số tài sản thiệt hại khoảng 900 triệu đồng.

Tang vật vụ trộm cắp

Thiếu tá Lê Minh Vương- Phó Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Tam Nông cho biết:

Về thủ đoạn, đối tượng quan sát nhà bị hại thường đóng cửa, nghi có tài sản lớn trong nhà, sau đó đã dùng các công cụ cạy khóa đột nhập vào bên trong. Đối tượng sử dụng máy cắt để cắt khóa két sắt tìm các tài sản có giá trị để trộm. Sau khi thực hiện hành vi xong, đối tượng nhanh chóng rời khỏi hiện trường. Do thông tin từ đối tượng rất là ít, chỉ có thông tin nhận dạng phương tiện đối tượng, đối tượng không phải là người địa phương nên việc truy tìm, tìm kiếm gặp nhiều khó khăn. Khi xác định được đối tượng, thì đối tượng không có ở địa phương mà di chuyển ở nhiều nơi nên việc truy tìm rất gian nan.

Với quyết tâm bắt cho bằng được đối tượng ổn định dư luận, Công an huyện chỉ đạo các đội nghiệp vụ và Công an thị trấn Tràm Chim khẩn trương đến hiện trường, thu thập thông tin ban đầu và điều tra, xác minh. Qua công tác khám nghiệm hiện trường, thu thập các tài liệu, chứng cứ và phối hợp với Công an xã Phong Mỹ, huyện Cao Lãnh điều tra, truy xét. Sau 10 giờ đồng hồ, Công an huyện Tam Nông đã xác định chính Đỗ Văn Sự, sinh năm 1976 ngụ xã Phong Mỹ, huyện Cao Lãnh đã thực hiện vụ trộm cắp trên, tiến hành bắt giữ đối tượng.

Bước đầu làm việc, đối tượng khai nhận: Tuy không phải là người địa phương, nhưng do bản thân là thợ nhôm sắt có làm các công trình ở thị trấn Tràm Chim, thường xuyên qua lại trên tuyến đường nhà bị hại, phát hiện nhà bị hại thường xuyên đóng cửa, vắng người. Từ đó đối tượng nảy sinh ý định trộm cắp tài sản nên nghiên cứu kỹ quy luật, các cửa ra vào để đột nhập vào trong nhà bị hại.

Qua nghiên cứu, đối tượng phát hiện gia đình bị hại là công chức nên thường xuyên vắng trong các giờ hành chính, gia đình ít người, nên khi đi làm chỉ khóa cửa, không có người trông coi. Do vậy vào thời điểm trên, đối tượng Sự đột nhập vào trong nhà bị hại tìm tài sản, nhưng khi vào bên trong phát hiện tài sản bị hại để trong két sắt trong phòng ngủ, không lấy trộm được. Đối tượng liền quay trở ra, lấy máy cắt tiếp tục trở vào bên trong nhà bị hại để cắt két sắt, lấy trộm tài sản. Do nhà của bị hại nằm ở khu vực vắng, xung quanh không có nhà, nên khi đối tượng sử dụng cắt khóa gây tiếng động, nhưng không bị người dân phát hiện.

Qua vụ việc mất trộm này, Thiếu tá Lê Minh Vương- Phó Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Tam Nông có lời khuyên đối với người dân:

Két sắt là chổ cất giữ phòng ngừa đối tượng trộm không chuyên nghiệp, riêng đối với các đối tượng chuyên nghiệp thì đa phần két sắt không làm khó được đối tượng. Lời khuyên đối với người dân thường xuyên vắng nhà, thì gia cố lại các cửa chính cũng như cửa sổ chắc chắn, lắp đặt thêm hệ thống camera để thường xuyên quan sát các điểm trong nhà. Đồng thời nếu có tài sản lớn đề nghị nên gởi cho người thân, hoặc gởi nơi nào đó đảm bảo khi không quản lý được trực tiếp”.

Mặc dù đối tượng Sự có nghề nghiệp, nhưng việc làm không thường xuyên, lại ham mê cờ bạc và để có tiền tiêu xài, đối tượng đã manh động, táo bạo trộm cắp tài sản ngay cả ban ngày. Sau khi lấy trộm tài sản xong, đối tượng đem 01 phần tài sản về nhà cất giấu, số còn lại đem bán tham gia cờ bạc và đã bị thua. Hiện vụ việc đang tiếp tục điều tra làm rõ để xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

Trong thời gian tới, để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với đối tượng trộm cắp, Công an huyện sẽ thường xuyên tuyên truyền phổ biến phương thức thủ đoạn của tội phạm trộm cắp, để nâng cao ý thức cảnh giác. Tăng cường tuần tra kiểm soát, quản lý chặt địa bàn, đối tượng vào các thời điểm mà đối tượng có khả năng thực hiện hành vi trộm cắp. Phối hợp với Công an các địa bàn giáp ranh trao đổi thông tin về phương thức, thủ đoạn của tội phạm trộm cắp, hoạt động của đối tượng nghi vấn để chủ động phòng ngừa, đấu tranh .

Chỉ sau một thời gian ngắn, số tài sản bị mất cắp lớn đã được lực lượng Công an huyện Tam Nông điều tra, truy xét, bắt giữ đối tượng. Do vậy, ngoài các biện pháp nghiệp vụ của lực lượng Công an, nhắc nhỡ người dân cần  nâng cao ý thức, tự bảo quản tài sản của mình. Có như thế, mới mong đối tượng trộm cắp không có cơ hội ra tay, góp phần cùng lực lượng Công an đảm bảo tình hình ANTT tại địa phương./. 

Ngọc Hân                       

                                                                                                                                                                                                                                                                                      

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn