công an Đồng Tháp

null Công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) tại tỉnh Đồng Tháp năm 2022

Trang chủ An ninh trật tự

Công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) tại tỉnh Đồng Tháp năm 2022

Diện tích đất có rừng hiện tại ở tỉnh Đồng Tháp là 6.168,29 ha (gồm: rừng đặc dụng 2.748,71 ha; rừng phòng hộ 1.028,53; rừng sản xuất 2.337,27 ha; rừng trồng ngoài quy hoạch lâm nghiệp 53,78 ha) và đất khác là 6.218,31; tỷ lệ che phủ là 1,65%, chủ yếu phân bố ở bàn các huyện: Tân Hồng, Tam Nông, Tháp Mười và huyện Cao Lãnh. Theo Chi cục kiểm lâm, cấp dự báo cháy rừng trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đang ở cấp dự báo cháy rừng cấp III (cao, có khả năng dễ cháy) và cấp IV (nguy hiểm, có khả năng cháy lớn).

(Ảnh: Kiểm tra PCCCR tại Vườn Quốc gia Tràm Chim)

Thực hiện tốt phương châm 04 tại chỗ, trong đó lấy công tác phòng cháy là biện pháp trọng tâm đặt lên hàng đầu “phòng ngừa là chính”. Để chủ động thực hiện hiệu quả công tác PCCCR hạn chế đến mức thấp nhất do cháy rừng gây ra, trong tình hình thời tiết khắc nghiệt vào mùa hanh khô nguy cơ cháy tại các khu vực rừng là rất cao, chính vì thế Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh phối hợp với Chi cục Kiểm Lâm lập Kế hoạch kiểm tra và tuyên truyền công tác PCCCR tại các điểm rừng trên địa bàn tỉnh. Qua công tác kiểm tra Đoàn đã yêu cầu các đơn vị chủ rừng thực hiện một số yêu cầu sau để đảm bảo công tác PCCCR:

- Tăng cường công tác tuần tra bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng;

- Công tác chuẩn bị, phương tiện, lực lượng chủ động ứng phó kịp thời, hiệu quả theo phương châm 04 tại chỗ, các trường hợp cháy rừng nếu có xảy ra; Chủ động theo dõi, nắm bắt kịp thời thông tin về dự báo, cảnh báo phát hiện sớm điểm cháy rừng, để có biện pháp chỉ đạo giải quyết kịp thời;

- Các hoạt động tuyên truyền cần được triển khai bằng nhiều hình thức, góp phần tích cực tác động đến nhận thức của cộng đồng dân cư, trong công tác bảo vệ và PCCCR;

- Tổ chức lực lượng thường trực 24/24 để chủ động phát hiện sớm các điểm cháy kịp thời dập tắt ngay khi đám cháy mới hình thành phát sinh; đảm bảo quân số thường trực chữa cháy trong những ngày Lễ và những ngày nghỉ hàng tuần trong các tháng đặc biệt trong mùa nắng nóng hanh khô;

- Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng các phương tiện, dụng cụ và thiết bị phục vụ cho công tác chữa cháy rừng hiện có tại đơn vị; nhiêu liệu (xăng, nhớt, kể cả nhiêu liệu dự phòng) phải đầy đủ và cho vận hành các máy bơm chữa cháy 02 lần /01 tuần.

- Chủ động bơm nước vào các phân khu để tăng độ ẩm và dự trữ nguồn nước phục vụ công tác PCCCR.

- Đối với các điểm, tham quan du lịch trong rừng nhắc nhở khách phải chấp hành nghiêm các quy định về PCCCR.

(Ảnh: Kiểm tra máy bơm chữa cháy của đơn vị chủ rừng)

Thời gian tới, khí hậu bước vào mùa nắng nóng làm tăng nguy cơ cháy rừng, các hoạt động đốt đồng, rẫy, xử lý thực bì, việc sử dụng ngọn lửa trần của người dân tại các khu dân cư gần rừng nếu không thực hiện đúng quy định về phòng cháy, chữa cháy sẽ dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng. Để chủ động thực hiện tốt công tác PCCCR, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Đồng Tháp khuyến cáo một số nội dung trong công tác PCCCR như sau:

1. Chủ động nắm bắt, cập nhật thông tin về thời tiết, khí hậu, thực hiện tốt công tác dự báo tình hình, cấp dự báo cháy rừng, vùng trọng điểm nguy cơ cháy rừng cao, đặc biệt là vào đợt cao điểm mùa hanh khô, để kịp thời triển khai các biện pháp PCCCR.

2. Tăng cường các biện pháp quản lý Nhà nước về PCCCR, trong đó chú trọng công tác kiểm tra hướng dẫn, công tác tuyên truyền, tập huấn, phổ biến kiến thức về an toàn PCCCR nhằm nâng cao ý thức, nhận thức về công tác PCCCR cho chủ rừng và người dân.

3. Chủ động trang bị phương tiện, dụng cụ PCCCR phù hợp với đặc điểm và tính chất cháy của từng loại rừng theo phương án phòng cháy và chữa cháy như: dao phát tạo đường băng cản lửa, vỉ dập lửa, cuốc, xẻng, máy bơm chữa cháy, nguồn nước phục vụ chữa cháy,…

4. Khi đốt đồng, rẫy, đốt thực bì để chuẩn bị đất trồng rừng và làm giảm vật liệu cháy trong rừng, người sử dụng lửa phải thực hiện:

- Biện pháp an toàn phòng cháy và chữa cháy: Không đốt vào những ngày có dự báo nguy cơ cháy rừng ở cấp IV, cấp V. Trong ngày, tiến hành đốt lúc gió nhẹ, vào trước 9 giờ buổi sáng và sau 16 giờ buổi chiều;Trước khi đốt phải thông báo cơ quan chính quyền địa phương và các đơn vị quản lý. Trong khi đốt phải bố trí người canh gác, có đủ dụng cụ để dập lửa khi cháy lan vào rừng; sau khi đốt xong phải dập tắt hết tàn lửa.

5. Sử dụng lửa ở những cơ sở, công trình, công trường và nhà ở được phép bố trí ở trong rừng phải bảo đảm không để cháy lan vào rừng; sau khi sử dụng lửa phải dập tắt hết tàn lửa.

6. Khi lập dự án phát triển rừng phải có giải pháp phòng cháy và chữa cháy, bảo đảm các nội dung sau:

Có giải pháp ngăn cháy, chống cháy lan giữa các lô, khoảng, tiểu khu rừng và hệ thống đường dây điện cao thế, các công trình hiện có tại khu vực rừng; công trình PCCCR phù hợp với đặc điểm của từng loại rừng; dự toán thiết kế phải bảo đảm đủ kinh phí cho việc thực hiện các hạng mục công trình PCCCR.

7. Thực hiện xây dựng phương án PCCCR, phê duyệt và tổ chức thực tập theo quy định tại Điều 45 Nghị định số 156/2018/NĐ-CP ngày 16/11/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp.

8. Khi xảy ra cháy rừng, người phát hiện cháy rừng phải bằng mọi cách báo cháy ngay cho người xung quanh và cho một hoặc các đơn vị sau đây: Chủ rừng; đội PCCC nơi gần nhất; cơ quan Kiểm lâm hoặc cơ quan Cảnh sát PCCC và CNCH nơi gần nhất; chính quyền địa phương sở tại hoặc cơ quan Công an, Quân đội nơi gần nhất.

9. Thực hiện đầy đủ công tác PCCCR khác theo quy định của pháp luật./.

Thanh Sang 

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn