công an Đồng Tháp

null Nữ Công an Đất Sen Hồng “những người mẹ đặc biệt của trẻ mồ côi”

Trang chủ Người tốt việc tốt

Nữ Công an Đất Sen Hồng “những người mẹ đặc biệt của trẻ mồ côi”

Hưởng ứng chương trình “Mẹ đỡ đầu” hỗ trợ, chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi, Hội phụ nữ Công an tỉnh Đồng Tháp đã xây dựng kế hoạch hành động: “Phụ nữ Công an vì trẻ em mồ côi”. Thời gian qua, việc triển khai kế hoạch trong thực tiễn đã góp phần tích cực giúp trẻ em mồ côi khắc phục những khó khăn ban đầu và từng bước ổn định cuộc sống. Theo đó, đã tô đẹp hơn tấm lòng nhân hậu, nghĩa tình của Phụ nữ Công an đất Sen hồng.

 Theo thống kê của Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Đồng Tháp, trên địa bàn toàn tỉnh hiện có 198 trẻ từ 18 tuổi trở xuống mô côi cha, mẹ hoặc cả cha lẫn mẹ do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Hầu hết các Cháu đều được nhận đỡ đầu chăm sóc. Riêng Hội phụ nữ Công an tỉnh Đồng Tháp nhận đỡ đầu 18 cháu với thời gian hỗ trợ mỗi cháu từ 1 năm, 5 năm và đến 18 tuổi. Trong đó, Hội phụ nữ cơ sở Xây dựng lực lượng, trực thuộc Công an tỉnh nhận đỡ đầu 02 bé Lê Ngọc Diệu Anh 11 tuổi và bé Lê Trinh Phúc Anh 7 tháng tuổi thuộc xã Hòa An, thành phố Cao Lãnh. 

Cha mẹ của 02 bé Diệu Anh, Phúc Anh làm công nhân tại tỉnh Bình Dương, năm 2021 khi mang thai bé Phúc Anh chưa tròn 8 tháng người mẹ bị nhiễm Covid-19, buộc phải mổ bắt con, nhưng 3 ngày sau người mẹ qua đời. Hiện 02 bé được ông bà nội chăm sóc. Gia đình không ruộng, vườn, chỉ trông chờ vào số tiền ít ỏi của người Cha đi làm thuê.

Thượng tá Ngô Thị Kim Liên, Chủ tịch Hội phụ nữ Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết Chương trình “Mẹ đỡ đầu” là chương trình mang tính nhân văn cao cả, mang ý nghĩa hết sức thiết thực là cơ hội để cho cán bộ Hội phụ nữ toàn quốc nói chung cán bộ Hội viên phụ nữ Công an Đồng Tháp nói riêng, được đóng góp, chung tay chia sẻ với cộng đồng, giúp cho các cháu mồ côi do covid-19 vượt qua khó khăn có điều kiện ổn định, phát triển toàn diện”.

Chúng tôi có dịp đi cùng Chủ tịch Hội phụ nữ Công an huyện Tam Nông đến thăm em Nguyễn Thị Kim Huyền, học sinh lớp 6, trường trung học cơ sở An Hòa, ngụ xã An Hòa, huyện Tam Nông. Mồ côi cả cha lẫn mẹ, ông bà ngoại cũng không còn. Em Huyền hiện sinh sống với  Bà dì, Cuộc sống của 2 bà cháu hiện chủ yếu nhờ vào sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm cùng sự quan tâm, hỗ trợ của Hội phụ nữ Công an huyện Tam Nông.

Em Nguyễn Thị Kim Huyền, xã An Hòa, huyện Tam Nông, Đồng Tháp tâm sự “Mẹ con đi làm công nhân ở Thành phố không may bị nhiễm Covid mất, con đang ở với Bà, thời gian qua con cảm thấy vui được mấy cô Công an quan tâm  động viên, nói chuyện tâm sự với con với lại hỗ trợ cho con tiền, con nghĩ là con sẽ học giỏi để sau này giúp đỡ cho đất nước,con mong mấy Cô dành nhiều thời gian đến với con và những bạn trẻ không may mắn như con”.

Mỗi nơi đến, mỗi trường hợp tiếp xúc là một hoàn cảnh khác nhau nhưng đều có một điểm chung đó là sự mất mát, đau thương không gì bù đắp được do đại dịch Covid-19 gây ra.

 Bà Trần Thị Tuệ, ngụ xã Phú Thọ, huyện Tam Nông, có người con gái làm công nhân ở thành phố Hồ Chí Minh, khi mang thai được 9 tháng, không may bị nhiễm Covid-19, buộc phải mổ bắt con, con được cứu sống, nhưng người mẹ thì không kịp nhìn mặt con. Hiện hai cháu 1 tuổi và 3 tuổi thơ ngây sống cùng bà Ngoại và trong vòng tay yêu thương của hội “mẹ đỡ đầu” Công an huyện Tam Nông. Nhìn các cháu hồn nhiên, chúng tôi phần nào an tâm nhưng vẫn cảm giác nghẹn lòng.

Thấu hiểu sự mất mát khi các con đang tuổi ăn tuổi chơi, tuổi học tập mất đi chỗ dựa quan trọng, mất đi hơi ấm và tình thương của người Mẹ. Ngay sau khi Hội phụ nữ Công an tỉnh phát động chương trình “Mẹ đỡ đầu” Hội phụ nữ Công an huyện Hồng Ngự đã phối hợp cùng Đồn biên phòng cửa khẩu Quốc tế Thường Phước và Hội liên hiệp phụ nữ xã Thường Phước ra mắt mô hình “Mẹ đỡ đầu”. Ngoài việc tự nguyện đóng góp, Hội phụ nữ Công an huyện Hồng Ngự còn vận động được nhiều nhà hảo tâm tham gia, quyên góp tiền, đồ, vật dụng sinh hoạt giúp các Cháu. Hàng tháng Hội cử người đến thăm, gửi mỗi bé là 500 ngàn đồng cùng gạo, bánh, sữa và các vật dụng sinh hoạt học tập.

Bé Nguyễn Gia Hiên, 01 trong 06 trường hợp được Hội “Mẹ đỡ đầu” Hội phụ nữ Công an huyện Hồng Ngự phối hợp nhận hỗ trợ chăm sóc, thời gian 5 năm.

Nhìn hoàn cảnh “gà trống nuôi con”,  của anh Nguyễn Văn Thắng Em thật đáng thương biết bao, anh vừa phải lao động kiếm tiền vừa phải sắp xếp thời gian để chăm sóc con thơ. Nhưng kể từ ngày có hội “Mẹ đỡ đầu” Anh đã có thêm nghị lực vượt qua. 

Người xưa có câu “của cho không bằng cách cho”, những món quà của các cấp Hội phụ nữ Công an tỉnh Đồng Tháp dù không lớn về vật chất nhưng thật bao la về tình người. Thông qua đó, mong muốn gia đình và xã hội cùng chung tay giúp đỡ các em vượt qua khó khăn có điều kiện ổn định, phát triển toàn diện. Bởi trẻ em là chủ nhân của tương lai của đất nước. Việc nuôi dưỡng, giáo dục trẻ em là vô cùng quan trọng. Chúng ta, những thế hệ đi trước phải có trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc và yêu thương, giúp trẻ học tập và phát triển toàn diện để các em trở thành công dân tốt, là lực lượng kế tục sự nghiệp xây dựng phát triển và bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt là đối với các em mồ côi do dịch Covid- 19.

Đoàn Diểu

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn